Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Buồn the thắt về tình người trong giới cầm bút hôm nay

Vũ Ngọc Tiến

 

Tối 5/1/2017, gặp Nguyễn Việt Chiến ở buổi tiệc ra mắt cuốn "Trường thơ Hải Phòng", anh bấm vai mình nói: "Chuẩn bị sau tết dự ĐH HNVHN". Mình nghe biết vậy chẳng mấy hào hứng quan tâm. Hôm sau, trong bữa cơm ngày giỗ nhà thơ Trần Dần (7/1/2017) bạn bè VNS Thủ đô đến dự rất đông vui, bỗng có vài bạn nhắc đến bài viết của nhà thơ Bằng Việt trên báo "Người Hà Nội" số 50 (9/12/2012) kết tội ông Chủ tịch Hội NVHN hơi bị kinh và muốn mình viết bài phản biện. Lại có người nói: "Đó là loạt bài "Trước thềm ĐH HNVHN khóa 2016- 2021" do tác giả Hoàng Anh thực hiện. Trong bài có đoạn dài khoảng 1500 chữ nêu ý kiến nhà thơ Bằng Việt giống hệt như lời ông Nguyễn Văn Lưu phát biểu tại "ĐH Nháp" ngày 30/10/2016 có gì mới nữa đâu, nhưng kết tội thì khôn khéo đầy ác ý hơn và nặng nề, thâm độc lắm. Chán òm, buồn thối ruột!..." Về nhà, mình tìm đọc kỹ báo "Người Hà Nội" 2 số 49 (2/12) & 50 (9/12) thấy buồn the thắt về tình người trong giới cầm bút hôm nay sao mà có khúc tanh tưởi, nhơ nhớp! Còn chuyện mấy người bạn trong bữa tiệc muốn mình viết lời phản biện thì mình không muốn nữa. Có bao nhiêu lời chân tình mình đã viết trong stt treo lên tường FB của VNT hôm 1/11/2016 cả rồi. "Ở đời chữ cũng như lời có tiết kiệm mới quý, càng tiết kiệm càng quý" (Lời Hoài Thanh). Mình post lên đây bản chụp số báo có lời anh Bằng Việt để mọi người đọc và nếu cần thì comment cho có không khí tranh luận dân chủ vậy thôi. Mô Phật!...

 

P/S: Bạn bè tải bản chụp này về điện thoại thông minh và mở to cỡ chữ sẽ đọc được thôi. Mình tuổi 70, mắt kèm nhèm mà vẫn đọc rõ lắm!...

No automatic alt text available.

 

Nguồn: FB Vũ Ngọc Tiến