Danh Ngôn

Tất cả nghệ thuật cao quí… không mang lại cho người thưởng ngoạn cảm giác tự mãn, mà là một sự ngỡ ngàng và kinh phục. Chức năng giải phóng to lớn của mỹ thuật là nhấc bổng chúng ta ra khỏi chính mình.

All great art … creates in the holder not self-satisfaction but wonder and awe. Its great liberation is to lift us out of ourselves.

Dorothy Thompson(1894-1961). “The Twelve-Foot Ceiling,” The Courage to Be Happy, 1957

Nghệ thuật cao quí không dừng lại ở cảm giác khoan khoái nhất thời. Nó là một cái gì làm gia tăng sự phong phú trường cửu của sự toại nguyện trong tâm hồn. Nó tự biện minh vừa bằng sự thưởng thức trực tiếp, vừa bằng sự tôi luyện cái hiện thể thâm sâu nhất. Sự tôi luyện không tách rời sự thưởng thức mà vì sự thưởng thức. Nghệ thuật cao quí chuyển hóa tâm hồn thành sự nhận chân trường trực các giá trị vượt ra ngoài bản thể trước đây của chính tâm hồn.

Great art is more than a transient refreshment. It is something which adds to the permanent richness of the soul’s self-attainment. It justifies itself both by its immediate enjoyment, and also by its discipline of the inmost being. Its discipline is not distinct from enjoyment but by reason of it. It transforms the soul into the permanent realization of values extending beyond its former self.

Afred North Whitehead(1861-1947). Science and the Modern World, 13, 1925

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Buồn the thắt về tình người trong giới cầm bút hôm nay

Vũ Ngọc Tiến

 

Tối 5/1/2017, gặp Nguyễn Việt Chiến ở buổi tiệc ra mắt cuốn "Trường thơ Hải Phòng", anh bấm vai mình nói: "Chuẩn bị sau tết dự ĐH HNVHN". Mình nghe biết vậy chẳng mấy hào hứng quan tâm. Hôm sau, trong bữa cơm ngày giỗ nhà thơ Trần Dần (7/1/2017) bạn bè VNS Thủ đô đến dự rất đông vui, bỗng có vài bạn nhắc đến bài viết của nhà thơ Bằng Việt trên báo "Người Hà Nội" số 50 (9/12/2012) kết tội ông Chủ tịch Hội NVHN hơi bị kinh và muốn mình viết bài phản biện. Lại có người nói: "Đó là loạt bài "Trước thềm ĐH HNVHN khóa 2016- 2021" do tác giả Hoàng Anh thực hiện. Trong bài có đoạn dài khoảng 1500 chữ nêu ý kiến nhà thơ Bằng Việt giống hệt như lời ông Nguyễn Văn Lưu phát biểu tại "ĐH Nháp" ngày 30/10/2016 có gì mới nữa đâu, nhưng kết tội thì khôn khéo đầy ác ý hơn và nặng nề, thâm độc lắm. Chán òm, buồn thối ruột!..." Về nhà, mình tìm đọc kỹ báo "Người Hà Nội" 2 số 49 (2/12) & 50 (9/12) thấy buồn the thắt về tình người trong giới cầm bút hôm nay sao mà có khúc tanh tưởi, nhơ nhớp! Còn chuyện mấy người bạn trong bữa tiệc muốn mình viết lời phản biện thì mình không muốn nữa. Có bao nhiêu lời chân tình mình đã viết trong stt treo lên tường FB của VNT hôm 1/11/2016 cả rồi. "Ở đời chữ cũng như lời có tiết kiệm mới quý, càng tiết kiệm càng quý" (Lời Hoài Thanh). Mình post lên đây bản chụp số báo có lời anh Bằng Việt để mọi người đọc và nếu cần thì comment cho có không khí tranh luận dân chủ vậy thôi. Mô Phật!...

 

P/S: Bạn bè tải bản chụp này về điện thoại thông minh và mở to cỡ chữ sẽ đọc được thôi. Mình tuổi 70, mắt kèm nhèm mà vẫn đọc rõ lắm!...

No automatic alt text available.

 

Nguồn: FB Vũ Ngọc Tiến