Danh Ngôn

“NGƯỜI DÂN LÝ TƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ”
(THE IDEAL SUBJECT OF TOTALITARIAN RULE)
Người dân lý tưởng của chế độ toàn trị không phải là đảng viên Quốc xã hay đảng viên Cộng sản kiên định lập trường, mà là những người đối với họ, sự phân biệt giữa sự thật và hư cấu (tức là thực tế trải nghiệm) và sự phân biệt giữa đúng và sai (tức là các chuẩn mực tư duy) không còn tồn tại.
The ideal subject of totalitarian rule is not the convinced Nazi or the convinced Communist, but people for whom the distinction between fact and fiction (i.e., the reality of experience) and the distinction between true and false (i.e., the standards of thought) no longer exist.

“BÀN VỀ SỰ THẬT THAY THẾ” (ON ALTERNATE FACTS)
Trước khi các nhà lãnh đạo quần chúng nắm được quyền lực để khuôn nắn thực tế cho phù hợp với những lời dối trá của họ, luận điệu tuyên truyền của họ được đánh dấu bằng sự khinh miệt cực độ đối với những sự thật như vậy, vì theo ý kiến của họ, sự thật phụ thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của con người có thể ngụy tạo ra nó.
Before mass leaders seize the power to fit reality to their lies, their propaganda is marked by its extreme contempt for facts as such, for in their opinion fact depends entirely on the power of man who can fabricate it.

Hai câu trên đều của Hannah Arendt (1906-1975), Triết gia Mỹ gốc Do Thái-Đức. “The Origins of Totalitarianism”, xuất bản năm 1951. Được trích dẫn bởi Scroll Staff (December 04, 2017) trong “Ideas in literature: Ten things Hannah Arendt said that are eerily relevant in today’s political times.” In: Scroll.in. Archived from the original on October 1, 2019.

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Đỗ Trung Quân vẽ và “sắp đặt”

Hoàng Hưng

Nhà thơ Đỗ Trung Quân gần đây rất “phát” về mỹ thuật. Vẽ nhanh, nhiều, ngày càng lên tay, bán được không ít (trong khi đa số hoạ sĩ chuyên nghiệp vẽ xong tự ngắm là chính), tranh của anh tung ra đấu giá cho Quỹ xây nhà tình nghĩa gia đình liệt sĩ Hoàng Sa luôn có giá.

Xin giới thiệu với người yêu nghệ thuật một trong những bức tranh mới nhất của Đỗ Trung Quân. Bức tranh biểu cảm mạnh, không cần đặt tên cũng biết nói lên điều gì về cuộc sống và tâm trạng của chúng ta ngày hôm nay.

clip_image002

 

Còn “sắp đặt”? Nguyên do như sau: Sáng sớm 11/5/2016, nhà thơ-hoạ sĩ họ Đỗ thức dậy thì thấy giữa sân nhà mình một hòn đá và mắm tôm tung toé. Thật dễ đoán tác giả là những kẻ nào. “Võ mắm tôm” lâu nay đã thành độc quyền của một võ phái, từng sử dụng để trị các bạn trẻ phân phát tài liệu nhân quyền, phá thối những người ủng hộ ứng viên Quốc hội không do nhà nước giới thiệu, v.v.

clip_image004

Nhưng đến mức sử dụng để khủng bố một nhà thơ đã là người của công chúng, thì những kẻ đứng sau lưng võ phái này đã bộc lộ tận cùng sự bẩn thỉu, hôi thối, và “hết vở” đến thế là cùng!

Nhiều facebook friends của Kwan (Quân) đã lập tức lên tiếng chia sẻ, hàng tạ sả tươi được gửi đến cho anh “xả” mùi mắm tôm trong nhà.

Riêng tôi xin gợi ý: hoạ sĩ nên giữ lại hòn đá - mắm tôm, đó sẽ là vật liệu lợi hại cho một tác phẩm “sắp đặt” độc đáo và “cực thực”, xứng đáng tham dự Biennale Venise, Berlin hay Qwangju… và sẽ là một chứng từ của thời đại… “đến thế là cùng”!