Danh Ngôn

Giờ người ta còn lại với cảm giác kinh khủng rằng chiến tranh không giải quyết được gì; rằng thắng một cuộc chiến cũng thảm khốc như thua cuộc.

One is left with the horrible feeling now that war settles nothing; that to win a war is as disastrous as to lose one!

(Agatha Christie, An Autobiography, 1977)

 

Hành động bạo lực, giống như tất cả các hành động, làm thay đổi thế giới, nhưng thay đổi có khả năng xảy ra nhất là tạo ra một thế giới còn bạo lực hơn.

The practice of violence, like all action, changes the world, but the most probable change is to a more violent world.

(Hannah Arendt, “On Violence”, Crises of the Republic, 1972)

 

Tai họa của chiến tranh, bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào và giáng xuống bất cứ ai, là một thảm kịch cho toàn thể nhân loại.

The calamity of war, wherever, whenever and upon whomever it descends, is a tragedy for the whole of humanity.

(Raisa M. Gorbachev, I Hope, 1991)

 

Nạn nhân đầu tiên trong mọi cuộc chiến là sự thật.

The first casualty in every war is truth.

(Muriel Lester, It Occurred to Me, 1937)

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

Đỗ Trung Quân vẽ và “sắp đặt”

Hoàng Hưng

Nhà thơ Đỗ Trung Quân gần đây rất “phát” về mỹ thuật. Vẽ nhanh, nhiều, ngày càng lên tay, bán được không ít (trong khi đa số hoạ sĩ chuyên nghiệp vẽ xong tự ngắm là chính), tranh của anh tung ra đấu giá cho Quỹ xây nhà tình nghĩa gia đình liệt sĩ Hoàng Sa luôn có giá.

Xin giới thiệu với người yêu nghệ thuật một trong những bức tranh mới nhất của Đỗ Trung Quân. Bức tranh biểu cảm mạnh, không cần đặt tên cũng biết nói lên điều gì về cuộc sống và tâm trạng của chúng ta ngày hôm nay.

clip_image002

 

Còn “sắp đặt”? Nguyên do như sau: Sáng sớm 11/5/2016, nhà thơ-hoạ sĩ họ Đỗ thức dậy thì thấy giữa sân nhà mình một hòn đá và mắm tôm tung toé. Thật dễ đoán tác giả là những kẻ nào. “Võ mắm tôm” lâu nay đã thành độc quyền của một võ phái, từng sử dụng để trị các bạn trẻ phân phát tài liệu nhân quyền, phá thối những người ủng hộ ứng viên Quốc hội không do nhà nước giới thiệu, v.v.

clip_image004

Nhưng đến mức sử dụng để khủng bố một nhà thơ đã là người của công chúng, thì những kẻ đứng sau lưng võ phái này đã bộc lộ tận cùng sự bẩn thỉu, hôi thối, và “hết vở” đến thế là cùng!

Nhiều facebook friends của Kwan (Quân) đã lập tức lên tiếng chia sẻ, hàng tạ sả tươi được gửi đến cho anh “xả” mùi mắm tôm trong nhà.

Riêng tôi xin gợi ý: hoạ sĩ nên giữ lại hòn đá - mắm tôm, đó sẽ là vật liệu lợi hại cho một tác phẩm “sắp đặt” độc đáo và “cực thực”, xứng đáng tham dự Biennale Venise, Berlin hay Qwangju… và sẽ là một chứng từ của thời đại… “đến thế là cùng”!