Danh Ngôn

Tự do về chính trị, hòa bình của một quốc gia và chính cả khoa học là những món quà mà Định mệnh đánh thuế nặng nề bằng máu!

(Political liberty, the peace of a nation, and science itself are gifts for which Fate demands a heavy tax in blood!)

The peasantry. About Catherine de' Medici, and other stories

Honoré de Balzac

Đất nước nào cũng có những thời kỳ khi tiếng ồn ào và sự trơ trẽn trôi theo dòng giá trị; và đặc biệt trong những biến động lớn, tiếng kêu la của những kẻ vụ lợi và bè phái thường bị nhận nhầm là lòng yêu nước.

(There are seasons in every country when noise and impudence pass current for worth; and in popular commotions especially, the clamors of interested and factious men are often mistaken for patriotism.)

Publius Letter, II, 26/10/1778

Alexander Hamilton

Đôi lúc tôi tự hỏi liệu có bao giờ chúng ta trưởng thành trong nền chính trị của chúng ta và nói những điều xác định có ý nghĩa gì đó, hay chúng ta sẽ mãi tiếp tục dùng sự chung chung mà ai cũng có thể tán thành, và có rất ít ý nghĩa.

(Sometimes I wonder if we shall ever grow up in our politics and say definite things which mean something, or whether we shall always go on using generalities to which everyone can subscribe, and which mean very little.)

“My Day”, United Feature Syndicate, 1/7/1940

Eleanor Roosevelt

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Đỗ Trung Quân vẽ và “sắp đặt”

Hoàng Hưng

Nhà thơ Đỗ Trung Quân gần đây rất “phát” về mỹ thuật. Vẽ nhanh, nhiều, ngày càng lên tay, bán được không ít (trong khi đa số hoạ sĩ chuyên nghiệp vẽ xong tự ngắm là chính), tranh của anh tung ra đấu giá cho Quỹ xây nhà tình nghĩa gia đình liệt sĩ Hoàng Sa luôn có giá.

Xin giới thiệu với người yêu nghệ thuật một trong những bức tranh mới nhất của Đỗ Trung Quân. Bức tranh biểu cảm mạnh, không cần đặt tên cũng biết nói lên điều gì về cuộc sống và tâm trạng của chúng ta ngày hôm nay.

clip_image002

 

Còn “sắp đặt”? Nguyên do như sau: Sáng sớm 11/5/2016, nhà thơ-hoạ sĩ họ Đỗ thức dậy thì thấy giữa sân nhà mình một hòn đá và mắm tôm tung toé. Thật dễ đoán tác giả là những kẻ nào. “Võ mắm tôm” lâu nay đã thành độc quyền của một võ phái, từng sử dụng để trị các bạn trẻ phân phát tài liệu nhân quyền, phá thối những người ủng hộ ứng viên Quốc hội không do nhà nước giới thiệu, v.v.

clip_image004

Nhưng đến mức sử dụng để khủng bố một nhà thơ đã là người của công chúng, thì những kẻ đứng sau lưng võ phái này đã bộc lộ tận cùng sự bẩn thỉu, hôi thối, và “hết vở” đến thế là cùng!

Nhiều facebook friends của Kwan (Quân) đã lập tức lên tiếng chia sẻ, hàng tạ sả tươi được gửi đến cho anh “xả” mùi mắm tôm trong nhà.

Riêng tôi xin gợi ý: hoạ sĩ nên giữ lại hòn đá - mắm tôm, đó sẽ là vật liệu lợi hại cho một tác phẩm “sắp đặt” độc đáo và “cực thực”, xứng đáng tham dự Biennale Venise, Berlin hay Qwangju… và sẽ là một chứng từ của thời đại… “đến thế là cùng”!