Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Saint-Pétersbourg mừng Ngày Dostoievski

(AFP 01/07/2017) Nhà văn nổi bật nhất của thành phố cố đô Sa hoàng: Fiodor Dostoievski nay có được một ngày dành riêng cho mình tại Saint-Pétersbourg; với những buổi trình diễn, đọc văn và tham quan, đưa người dân địa phương và du khách đi vào không gian quay cuồng của nhà văn lớn.

Từ năm 2010, Ngày Dostoievski được tổ chức vào mỗi thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy hàng năm, tại thành phố lớn thứ hai nước Nga, nơi tiểu thuyết gia nổi tiếng (1821-1871) đã trải qua nửa đời người, và cho đại đa số nhân vật của ông sinh sống tại đây.

Khách tham quan thỉnh thoảng có thể gặp được các nhân vật trong tiểu thuyết Dostoievski tại quảng trường Pionerskaia, nơi đa số các biểu diễn được tổ chức trong ngày lễ hội này.

Cũng tại quảng trường trung tâm thành phố trên đây mà năm 1849 Fiodor Dostoievski đã sống qua giai đoạn khủng hoảng nhất trong đời, đã làm thay đổi hẳn con người ông. Bị lãnh án tử hình do tham gia một nhóm chống đối Sa hoàng, ông đã phải chịu đựng một vụ dàn dựng hành quyết, trước khi đại đế Nicolas đệ nhất khoan hồng vào đúng lúc lẽ ra ông bị xử bắn.

Du khách cũng như dân Pétersbourg từ nay có thể gặp gỡ Rodion Raskolnikov, tay cầm chiếc rìu. Đây là nhân vật chính trong “Tội ác và hình phạt”, đã sát hại một người cho vay nặng lãi để chứng minh khả năng chống lại trật tự đạo đức. Natalia Gavrilova, một nữ diễn viên cải trang làm bà cụ cho vay lãi này, giải thích với AFP: “Tất cả mọi người đều biết nhân vật Raskolnikov, kể cả những người chưa đọc cuốn tiểu thuyết, và người ta nhận ra ngay lập tức.

Dimitri Ivanov, 46 tuổi, mỉm cười nói: “Dostoievski và các nhân vật của ông là một trong số những biểu tượng của thành phố Saint-Pétersbourg. Chúng tôi, những người dân địa phương có tính cách  hơi hơi giống: chúng tôi khá lập dị và bị trầm cảm.

Những cuộc hội thảo công khai về các tác phẩm của Fiodor Dostoievski, các chuyến tham quan những địa điểm được mô tả trong những cuốn tiểu thuyết của nhà văn cũng nằm trong chương trình.

Fiodor Dostoievski được coi là một trong những văn hào Nga. Các tiểu thuyết như “Lũ người quỷ ám”, Anh em nhà Karamazov”, Thằng ngốc”, Tội ác và hình phạt” nằm trong số những tác phẩm cổ điển Nga,  đã gây ảnh hưởng đến nhiều nhà văn và nhà tư tưởng trên khắp thế giới.

Thụy My dịch