Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Trưng cầu ý dân về Formexit, tại sao không?

Nguyễn Hữu Việt Hưng

 

Cuối cùng thì cũng được biết vì sao cá chết, vì sao biển nhiễm độc. Kết luận không có gì mới, mọi người đều biết từ gần 3 tháng trước.

1) Có bao nhiêu ngư dân và những người làm nghề buôn bán, du lịch... cùng những người già trẻ em phụ thuộc kinh tế vào họ ở 5 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại trực tiếp từ chuyện cá chết, biển nhiễm độc? Có thể sơ bộ ước lượng là chừng 10 triệu người bị thiệt hại trực tiếp. Nếu đem 500 triệu USD chia tất cả cho 10 triệu người thì mỗi người trung bình chỉ được 50 USD, tức là 1 triệu 100 ngàn đồng, con số quá bé để sống qua nhiều năm, cho đến khi may ra môi trường trở lại gần được như xưa. Không có gì đảm bảo số tiền đền bù được chuyển đến tận tay người bị hại, như kinh nghiệm nhiều lần chống lụt bão đã cho thấy.

2) Nhà nước sẽ không thể đem tất cả 500 triệu USD chia cho những người bị hại trực tiếp. Như thế lấy tiền đâu để khôi phục môi trường biển bị nhiễm độc các kim loại nặng? Mọi người dân Việt Nam đều là những người bị hại, dù không trực tiếp. Môi trường bị nhiễm độc và tàn phá, lấy đâu ra biển như xưa cho chúng tôi tắm mát và hưởng bầu không khí trong lành của nó? Mắm muối và những sản phẩm từ cá tôm nhiễm độc kim loại nặng sẽ tác hại thế nào đến thể chất của nhiều thế hệ người Việt. Du lịch VN đến bao giờ mới có thể khôi phục như xưa? 500 triệu USD đền bù cho tất cả những thiệt hại đó quả là muối bỏ biển.

3) Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất là Formosa đã thực hiện xong một thí nghiệm, mà thảm hoạ do nó gây ra chỉ có thể so sánh với bom nguyên tử. Nếu có chiến tranh xảy ra với người Tàu, bất cứ lúc nào họ cũng có thể xuống tay, quy mô lớn và tàn độc hơn nhiều, để tạo ra thảm hoạ môi trường ghê gớm hơn cái mà họ vừa gây ra. Khi đó ta chống đỡ làm sao?

Cho nên, theo tôi, nhân việc Formosa thừa nhận vi phạm hợp đồng, chính phủ Việt Nam hãy lắng nghe nhân dân bằng một cuộc trưng cầu ý dân, về việc có nên đuổi Formosa ngay và vĩnh viễn ra khỏi đất VN hay không, gọi là cuộc trưng cầu Formexit.

Tại sao không?

Nguồn: FB Nguyễn Hữu Việt Hưng