Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

Trong mọi cộng đồng, chúng ta cần một nhóm thiên thần gây rối.

We need, in every community, a group of angelic troublemakers.

(Bayard Rustin – trích bài phát biểu tại New York City 1963)

Trong mọi trường hợp, chắc chắn rằng sự thiếu hiểu biết, đi kèm với quyền lực, là kẻ thù tàn bạo nhất có thể có của công lý.

It is certain, in any case, that ignorance, allied with power, is the most ferocious enemy justice can have.

(James Baldwin - No Name in the Street 1972)

Các cuộc cách mạng và các cá nhân có thể bị giết hại, nhưng bạn không thể giết chết các ý tưởng.

While revolutionaries and individuals can be murdered, you cannot kill ideas.

(Thomas Sankara, một tuần trước khi bị ám sát, 1987)

Không có cảm giác nào cô đơn hơn việc bị chính đất nước mình trục xuất.

There's not a more lonely feeling than to be banished by my own country.

(Kiyo Sato – Kiyo’s Story 2009)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Tư, 4 tháng 6, 2025

Nhà báo và Nhà văn...

 Nguyễn Lương Thịnh

 

Huy Đức đã bị tuyên án tù giam 30 tháng. Tính đến 1/6/2025, thời gian đã thụ án là 12 tháng.

Khi còn được tự do, với tư cách nhà báo, Huy Đức đã quan sát, thu thập, sàng lọc dữ kiện để viết Bên thắng cuộc. Qua lăng kính đa chiều của các nhà khoa học xã hội, nội dung tác phẩm của Huy Đức sẽ được soi rọi, tuyển chọn làm sử liệu cho các thế hệ sau.

Từ đầu tháng 6/2024, với thân phận tù nhân, Huy Đức đã và đang trực tiếp trải nghiệm một góc đời khác.

Thi hào người Ý Dante Alighieri trong tập thơ Thần khúc (Divina Commedia) đã mặc khải: Tầng đầu địa ngục (The First Circle) là nơi giam giữ linh hồn của những tù nhân vô thần nhưng có nhận thức sâu sắc về đạo đức của con người.

Nhà văn Nga Aleksandr I. Solzhenitsyn, sau khi trải nghiệm 8 năm tù dưới triều Stalin, đã viết cuốn tiểu thuyết về những nhân vật trí thức Nga bị Stalin giam giữ. Tác phẩm này được ông đặt tên là In the First Circle và nhận giải Nobel Văn chương năm 1970.

Mình mong sau khi mãn hạn tù, Huy Đức sẽ là nhà văn, viết về sự biến thái nhân tính trong vùng giao thoa giữa Thú và Người.